Khai thác tối đa pin Lithium Ion một cách an toàn và hiệu quả

Nói về chăm sóc pin lithium ion không phải là chủ đề hấp dẫn nhất nhưng lại là một điều hết sức quan trọng bởi sự ảnh hưởng của nó đối với toàn bộ quá trình làm việc. Tất cả mọi thứ đều hoạt động trơn tru nhưng một phần nhỏ không thể hiện được đúng bản chất sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành của cả một hệ thống. Nhưng thật không may trên các phương tiện truyền thông đôi lúc cũng xuất hiện các tin tức về tình trạng cháy nổ của các máy điện thoại đã sử dụng pin lithium. Chính vì thế chúng tôi đã tạo ra bài viết này để đem tới những lưu ý khi sử dụng pin lithium để có thể phần nào đó giúp người dùng luôn có những thiết bị mạnh mẽ cho những thành quả lao động tối đa góp phần tạo nên những giá trị về mặt kinh tế.

Một vài lỗi cơ bản về việc sử dụng pin lithium ion hiện nay

Như chúng ta đã biết rất nhiều các dụng cụ cầm tay không dây Bosch đều được trang bị công nghệ pin Li-Ion hiện đại có mật độ năng lượng cao, không tự phóng điện, an toàn trong khi sử dụng cũng như thời gian sạc đầy  trong thời gian ngắn. Không giống nhưu các pin Nickel Cadmium (Ni-Cd), Ni-MH… còn phổ biến ngày xưa thường bị hiện tượng hiệu ứng nhớ (memory effect) nên sau các lần sạc pin sẽ bị chai mòn theo thời gian. Nhưng với dòng pin Li-Ion Bosch hiện đại các vấn đề này được giải quyết một cách triệt để nhờ khả năng không hiệu ứng bộ nhớ thì dù được nạp nhiều lẫn vẫn có thể hoạt động như lúc ban đầu.

Các dòng pin lithium công suất khác nhau mà hãng Bosch cung cấp

Một lỗi cơ bản gây hủy hoại tuổi thọ của viên pin nhanh từ phía người dùng là việc luôn vận hành đến mức cạn kiệt năng lượng mới thực hiện thao tác nạp điện, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin lithium ion vì nó không thích được sạc đầy hoặc để ở trạng thái xả hoàn toàn. Lý tưởng nhất là nên duy trì ở mức phí từ 40 đến 80% là hiệu quả. Ngoài ra việc giữ pin lithium cắm hoặc lưu trữ ở trạng thái sạc đầy trong thời gian dài sẽ làm giảm không nhỏ tuổi đời và xả năng truyền tải năng lượng. Tuy nhiên điều này có thể được giải quyết với bộ sạc pin Bosch thông minh cho phép tắt khi đạt đến mức sạc đầy – tốt hơn cho việc sạc qua đêm trước khi phải thao tác vào ngày hôm sau.

Điều kiện thích hợp để bảo quản dòng pin lithium ion

Không riêng gì pin lithium ion, tất cả các dòng pin hiện nay cũng đều có khuyến cáo là nên tránh việc lưu trư và cất giữ tại những khu vự có nhiệt độ cao vì sẽ rất dễ gặp tình trạng cháy nổ. Môi trường lý tưởng nhất là được đặt tại khu vực thoáng mát, thoáng khí trong suốt quá trình bảo quản và cả trong khi sạc. Điều này không chỉ áp dụng cho pin của các công cụ điện cầm tay Bosch mà còn cả điện thoại thông minh, máy tính xách tay,…

Tránh nhiệt độ cao khi bảo quản pin lithium ion

Theo cổng thông tin kiến ​​thức của Cadex Electronics Inc’s, nhiệt độ cho phép cực đại của hầu hết các hóa chất của pin là -40 ° C đến 50 ° C với nhiệt độ lưu trữ được đề nghị là 15 ° C – Tuy nhiên do vị trí địa lý và các vấn đề kinh tế nên nhiệt độ tốt nhất cho các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam tại trong phòng là dưới 35 ° C. Điều này sẽ giữ cho pin lithium ion có được khả năng truyền tải năng lượng tốt và thời gian sử dụng cũng lâu hơn rất nhiều

Điều gì giúp tăng thời gian sử dụng pin Li-ion

Thông thường việc lắp đặt pin vào dụng cụ để bảo quản thường gặp tình trạng tiêu hao nhiều hơn cho việc tháo ra và bảo quản tại khu vực mát. Tuy rằng pin lithium sẽ vẫn xả – thường là xả với tỷ lệ khoảng 5-10% mỗi tháng ít hơn rất nhiều khi thực hiện lưu trữ ngay trong thiết bị. Mặt khác, khai thác quá sức của 1 viên pin cũng góp phần vào việc giảm tuổi thọ của nó do vậy chúng ta nên hạn chế hoạt động với cường độ cao một cách liên tục mà nên cho thời gian nghỉ và hồi phục để đảm bảo được hiệu quả tối nhất khi làm việc.

Không tự phóng điện, không hiệu ứng bộ nhớ và mật độ năng lượng cao nhờ công nghệ pin Li-Ion

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên sạc tối thiếu khi dung lượng pin còn trên 20% và hãy giữ pin lithium giữa 40 ~ 80% năng lượng và kiểm tra xem chúng mỗi hai tháng một lần khi không sử dụng để kịp thời đưa ra các giải pháp cho việc hồi phục. Hãy sử dụng cho hợp lý, đừng quá vắt kiệt pin nhưng cũng đừng nên bảo vệ nó quá.

Bosch chuyên nghiệp cho hiệu quả cao trong nhiều ứng dụng thực tế

Cửa Hàng Bosch cung cấp toàn bộ các công cụ điện lithium từ hãng Bosch cho các dòng: máy khoan, máy cắt, máy mài… chính hãng. Khách hàng có thể đễ dàng tìm kiếm và đặt mua các mã hàng thích hợp với công việc của mình tại: https://cuahangbosch.com nơi lưu trữ tất cả các thông số kỹ thuật và các giới thiệu trực tuyền cho tất cả các công cụ quyền lực hỗ trợ đa năng cho nhiều nhu cầu làm việc khác nhau trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *